Trò chơi trẻ em ngày xưa - Nhảy dây

Tin tức hữu ích
Hot!
(ngày đăng: 05/11/2013 - Số lần xem: 4.975)
Nhảy dây có nhiều loại lắm, có loại chỉ có con gái chơi vì cần sự khéo léo, nhưng có loại thì con trai chơi hay hơn. Nhưng trước hết phải nói về sợi dây nhảy cái đã. Dây để nhảy thường thắt bằng thun. Ít thun thì thắt đơn, nhiều thun thì thắt đôi (tức hai cọng một mắt). Những trò như nhảy móc thường chơi bằng dây đơn chứ dây thắt đôi dày quá, khó chơi.

Thun cũng phải đi lượm, đi thu thập trong bếp, ngoài đường mới vui chứ bỏ tiền ra mua một bịch về để thắt là hết vui rồi. Trò chơi bún thun cũng là một cách để gom thun của bạn bè, sẽ nói tới sau.
 
 
Giờ bàn về một vài loại nhảy dây thông dụng.
 
Nhảy cao:
 
Trò này thích hợp cho con trai hơn. Hai người phải nắm hai đầu dây, phải hai người cao bằng nhau thì mới được, nếu không sẽ không công bằng. Mức đầu tiên thường là thắt lưng: hai người cầm dây để ngang thắt lưng. Sau đó cứ lên cao từ từ vai, lỗ tai, đỉnh đầu rồi tới một cum (nghĩa là để một nắm tay lên đỉnh đầu), hai cum, thẳng tay (giơ thẳng tay cầm dây lên) và cao hơn nữa là thẳng tay nhón. Cứ ai nhảy mà vướng dây thì coi như bị, không được lên mức cao hơn. Khi nào thua hết thì bắt đầu lại.
 
Có thể dùng một cây sào (bằng tre, thẳng, không thụng ở giữa) rồi hai người đứng hai bên xòe ra 1 ngón tay, để cây sào lên sao cho cây sào có thể rớt nếu bị đụng nhẹ.
 
Nhảy huơ:
 
Trò này cũng cần hai người cầm hai đầu dây và huơ vòng tròn từ trên xuống dưới. Người chơi ở ngoài phải lựa đúng lúc nhảy vô vòng rồi nhảy tiếp tục trong vòng bao nhiêu cái nữa (10 hoặc 20) thì nhảy ra. Nếu bị vướng dây thì thua. Có thể nhiều người nhảy vô vòng cùng một lúc.
 
Một kiểu khác là xỏ 1 chiếc dép vào sợi dây để lúc quay có trớn hơn. Sợi dây có thể là dây luộc nhỏ chứ không cần phải dây thun. Có thể chơi một mình cũng được, chỉ cần một sợi dây là được.
 
Nhảy móc:
 
Trò này con gái chơi hay hơn vì cần sự khéo léo. Sợi dây được nối liền lại thành một vòng. Hai người cầm dây xỏ bàn tay vô trong, giữ sợi dây thành hai đường thẳng song song, bắt đầu bằng mức đầu tiên là năm ngón, nghĩa là giữ hai sợi dây cách nhau 5 ngón. Sau đó một người nhảy móc tách hai sợi dây song song thành một cái vòng lớn, những người còn lại cứ nhảy vô vòng - không được đụng dây - một cách thoải mái. Khi tất cả vô vòng rồi thì lại nhảy ra, người cuối cùng ra vòng thì lên mức cao hơn, nghĩa là bốn ngón: hai sợi dây song song cách nhau 4 ngón. Cứ thế từ từ lên ba ngón, hai ngón, một ngón, nửa ngón. Khi nào không ai nhảy móc (đầu tiên) vô vòng nữa thì coi như bắt đầu lại. Ngoài ra người nào nhảy sau mà đụng dây cũng "bị".
 
Nhảy giựt:
 
Trò này không cần khéo léo mà nhanh nhẹn. Hai người hai đầu ngồi xuống đất, giữ sợi dây thành hình chữ Z (phải dùng cả hai tay). Người chơi đứng ở giữa chữ Z, vừa nhảy lên vừa quay cả thân mình (mặt ra sau lưng). Khi đó hai người giữ dây sẽ buông một tay làm chữ Z biến thành chữ C. Khi người nhảy rớt xuống mà đạp dây hoặc sợi dây không còn nằm giữa hai chân thì thua.
 

ArtSeed Design (Nguồn: trietgiang.blogspot.com)
Tìm Kiếm

Quảng Cáo

Thống Kê

Tổng Truy Cập: 69,037
Online: 1

Copyright © Nam Nguyen 2011. All Rights Reserved SEO by Eric Doan

ArtSeed Design 'Tỏa sáng thương hiệu, đỉnh điểm thành công'

CHIẾN LƯỢC SEO VÀ ONLINE MARKETING CHUYÊN NGHIỆP