Tỉ phú nghề dây thun

Tin tức hữu ích
Hot!
(ngày đăng: 19/02/2014 - Số lần xem: 2.695)
Dù đã nghe giới thiệu trước, nhưng khi tiếp xúc với ông Lê Văn Thiêm, tôi vẫn bất ngờ. Trái hẳn với những ấn tượng sẵn có về vẻ bề ngoài của một doanh nhân thành đạt, ông Thiêm đầu tóc bạc phơ, ăn mặc tuềnh toàng với lối nói chuyện rặt chất nông dân Nam bộ.


Vậy mà ông lại là một trong những “đại gia” nổi tiếng nhất trong làng sản xuất dây thun suốt hai thập kỷ nay với số vốn nhiều triệu đôla, cũng là người đầu tiên tại Việt Nam đưa sản phẩm dây thun Việt ra thị trường thế giới.


 
Ông Lê Văn Thiêm tại xưởng sản xuất dây thun Long Thành.


Ghập ghềnh bước khởi nghiệp

Suốt những năm thập niên 80, chàng trai trẻ Lê Văn Thiêm bước chân từ quê nhà tại Long Thành - Đồng Nai lên thành phố làm công ăn lương cho một hợp tác xã chuyên sản xuất săm xe đạp. Công việc vất vả, thu nhập bấp bênh, nhưng khi hợp tác xã đứng trước nguy cơ giải tán thì ông và người vợ trẻ còn phải đối mặt với nguy cơ thất nghiệp. Thật may, vào năm 1991, một người quen làm nghề sửa cơ khí giới thiệu cho ông một giàn máy đùn phế liệu với giá bảy chỉ vàng. Số tiền quá lớn với ông khi đó, nhưng người thợ tốt bụng, sau khi bỏ công sức ra sửa chữa, đã vui lòng bán thiếu cho ông.

Có chiếc “cần câu cơm” trong tay, ông Thiêm hăm hở đem máy về quê nhà Long Thành rồi tìm thêm năm người bắt tay vào sản xuất. Nghề làm dây thun vất vả lấy công làm lời, nên khi ấy rất hiếm người làm. Sản phẩm làm ra tới đâu, ông Thiêm cùng vợ lại chịu khó chạy lên Sài Gòn giao tận tay các chủ hàng tại các chợ đầu mối. Hàng làm không kịp bán, bởi vậy chỉ sau một tháng, số nhân công đã được tăng gấp đôi chạy hết công xuất máy. Cứ thế, việc làm ăn của ông tiến triển không ngờ.

Nhưng thời điểm đó cũng có những khó khăn mới nảy sinh, xuất phát từ việc nguồn cao su nguyên liệu cho việc sản xuất còn hết sức khan hiếm. Cái khó ló cái khôn, ông Thiêm nảy ra sáng kiến trộn thêm một số phụ gia và hoá chất vào cao su để hàng vẫn đảm bảo chất lượng, mà lại giảm giá thành. Vừa tự mày mò thử nghiệm, vừa tham khảo ý kiến chuyên môn từ người quen, những mẻ dây thun đảm bảo chất lượng với màu sắc đẹp mắt hơn đã ra đời.

“Khi đó, việc trộn bột tinh với cao su đã từng là bí quyết được giấu kín trong suốt nhiều năm! Thời điểm đó cũng rất vất vả khi hàng hư khá nhiều lần, rồi cũng vài lần bị bạn hàng giựt nợ, nhưng mỗi trải nghiệm lại khiến mình

Đưa dây thun Việt vươn ra thế giới

Năm 1994, việc sản xuất gặp nhiều thuận lợi, nhận thấy nhu cầu thực tế từ những cọng dây thun nhỏ bé rất cao, nên ông Thiêm lại kiếm một người giỏi ngoại ngữ cùng ông tới gõ cửa các doanh nghiệp nước ngoài tiếp thị. Sau vài lần như vậy, ông đã có những khách hàng nước ngoài đầu tiên, và tới nay những sợi dây thun mang thương hiệu Long Thành đã chu du qua 18 nước trên thế giới với số lượng lên tới hàng chục ngàn tấn mỗi năm.

Xưởng sản xuất dây thun của ông hiện có trên 300 công nhân làm việc suốt ba ca, cho ra trung bình trên ba tấn sản phẩm một ngày mà vẫn không đủ cung ứng cho đối tác.

Anh Lê Hoa Long, giám đốc kỹ thuật của xưởng, cũng là cháu ruột của ông Thiêm cho biết, lúc cao điểm xưởng có trên một ngàn công nhân. Nhờ máy móc đã được cải tiến nên năng suất đã gấp nhiều lần ngày trước, mà số lượng nhân công cũng nhờ đó giảm theo.

Năm 2008, ông Thiêm nắm bắt nhu cầu về găng tay cao su gia dụng trên thị trường là rất lớn, mà hàng trên thị trường Việt Nam chủ yếu được nhập khẩu hoặc được sản xuất nhỏ lẻ bằng các phương pháp thủ công. Ông quyết định mở thêm một xưởng sản xuất găng tay gia dụng.

Máy móc được người cháu - anh Lê Hoa Long, vốn tốt nghiệp đại học Bách Khoa - cùng vài người thợ cơ khí nghiên cứu từ một giàn máy cũ của Malaysia và các kiến thức tìm kiếm được trên internet, rồi dựng nên một giàn máy hiện đại với giá thành chỉ bằng một phần ba giàn máy tương đương nếu như nhập khẩu. Tới nay, giàn máy này cũng cho ra thị trường khoảng 15 triệu đôi găng tay gia dụng mỗi năm, và giúp giải quyết việc làm ổn định cho hàng trăm nhân công nữa. Ông Thiêm hiện đang xây dựng những kế hoạch mới nhằm tiếp tục đưa găng tay cao su gia dụng made in Vietnam ra thị trường thế giới.

“Ban đầu khởi nghiệp, chỉ mong có cuộc sống ổn định cho vợ con đỡ cực, may mà trời cho công việc tiến triển tốt. Mình không được học hành cơ bản như người ta, nên mọi kiến thức về thương trường, toàn phải tự học qua sách vở, qua trải nghiệm cuộc sống. Điều tôi đúc kết được, là làm cách nào thì chữ tín cũng là tối quan trọng trong kinh doanh”, ông Thiêm chia sẻ.

Tròn hai mươi năm tính từ ngày đầu khởi nghiệp, tới nay dù đã nắm trong tay số tài sản lên tới vài trăm tỉ, nhưng ông Lê Văn Thiêm và vợ vẫn ăn uống, sinh hoạt chung cùng những người thợ của mình ngay tại xưởng đóng gói dây thun Long Thành trên đường Lý Chiêu Hoàng, quận 6. Theo ông, chính cách sinh hoạt đó làm ông và những người thợ của mình không có khoảng cách, và cũng làm ông hiểu hơn về cuộc sống những người thợ đã gắn bó với mình.

Nói về cuộc sống gia đình, ông Thiêm chia sẻ: “Đôi lúc chú cũng cảm thấy có lỗi với cô vì chưa bao giờ hai vợ chồng được một ngày nghỉ ngơi, hay dành thời gian để cùng nhau du lịch. Nhưng thật sự công việc vẫn chưa thể dứt đi được lúc nào. Tôi rất hy vọng vào các con của mình, hiện đang được đào tạo các ngành kinh tế tại nước ngoài sẽ về tiếp quản công việc cho tôi một ngày gần đây, và lứa trẻ đó sẽ còn giỏi hơn, có tầm nhìn lớn hơn…”
 

ArtSeed Design (Nguồn: dantri.com.vn)

Tìm Kiếm

Quảng Cáo

Thống Kê

Tổng Truy Cập: 69,033
Online: 1

Copyright © Nam Nguyen 2011. All Rights Reserved SEO by Eric Doan

ArtSeed Design 'Tỏa sáng thương hiệu, đỉnh điểm thành công'

CHIẾN LƯỢC SEO VÀ ONLINE MARKETING CHUYÊN NGHIỆP